Kỹ thuật đỗ xe an toàn trên đường dốc ai cũng phải nằm lòng

Việc đỗ đèo, dốc chắc hẳn khiến nhiều “dở khóc dở cười”, nhất là với những xế không thường xuyên di chuyển tại địa hình đèo núi hay những người những ngày đầu cầm lái. Bởi, nếu không cẩn thận, bạn không chỉ làm hư tổn đến “xế cưng” mà còn có nguy cơ gặp những nguy hiểm khó lường.

Hiểu được những khó khăn của bạn, mercedesdanang.com xin chia sẻ tới bạn kỹ thuật đỗ xe song song cặp sát đường lên và xuống dốc. Hai trường hợp đỗ xe này xe dễ bị trôi gây nguy hiểm nên bạn đừng bỏ qua nhé!

Đỗ xe lên dốc và có vỉa hè

Khi này, đầu tiên bạn cần đưa xe cách lề một khoảng từ 20 đến 30 cm, tiếp đến đánh tay sang trái rồi nhẹ nhàng lùi lại để bánh trước bên phải chèn vào bệ đường và không cần phải trả thẳng tay lái, lưu ý rằng bạn không cần phải đánh hết lái để tránh hư hỏng về lâu dài cho hệ thống lái và gây vướng cho xe máy.

Sau cùng, bạn kéo phanh tay, tắt máy, về số P đối với xe số tự động hoặc về số 1 đối với hộp số sàn.

Đỗ xe lên dốc và không có vỉa hè

Ở trường hợp này, thao tác khác biệt nhất so với khi có lề đường là bạn sẽ đánh hết lái sang phải thay vì sang trái sau khi đã đưa xe dừng song song với mép đường.

Nếu chẳng may có lực tác động khiến xe bị tuột dốc thì bánh dẫn hướng cũng sẽ đưa xe vào bên trong rồi dừng lại, không gây nguy hiểm cho các phương tiện và người khác trên đường.

Đỗ xe xuống dốc có hoặc không có vỉa hè

Khi đỗ xe xuống dốc bạn đều sẽ đánh hết lái về bên phải, hoặc để bánh xe chèn vào gờ cao hoặc xe sẽ trôi tránh xa khỏi đường.

Ở những xe trang bị hộp số sàn sẽ có đôi chút khác biệt khi bạn nên về số lùi kết hợp cùng phanh tay thay cho số 1 như khi đỗ lên dốc.

Mong rằng, những chia sẻ từ Đại Lý Mercesdes Đà nẵng An Du mang đến bạn các kiến thức bổ ích về quá trình vận hành xế yêu của mình. Chúc bạn và người thân có những hành trình thú vị, đầy ý nghĩa!

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 8 kỹ năng lái ô tô cực hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận báo giá