Cruise control là gì? Thông tin cực hay cho những ai chưa biết

Đa phần khách hàng khi có nhu cầu mua ô tô đều chỉ quan tâm đến ngoại thất, nội thất hay khả năng vận hành mà phớt lờ hệ thống Cruise Control được trang bị trên xe. Cũng vì lẽ này mà không ít người sở hữu xe không biết tới vai trò của hệ thống hữu ích này.

Hôm nay, mercedesdanang.com sẽ giúp bạn hiểu rõ và hiểu đúng nhất về hệ thống Cruise control trên xe ô tô, bạn đừng bỏ qua nhé!

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control hay còn được gọi quen thuộc hơn là hệ thống điều khiển hành trình. Hệ thống này hỗ trợ người lái, được kích hoạt qua nút điều khiển bằng tay, giúp điều khiển ga tự động trên đường trường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người lái phải đạp ga.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất đơn giản. Người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt hệ thống được trang bị sẵn trên vô lăng. Lúc này ECU nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ gửi tới. ECU tính toán để điều chỉnh góc mở bướm ga.

Người lái có thể nhìn tín hiệu đèn báo Cruise Control hiển thị trên bảng đồng hồ để biết chúng hoạt động hay chưa. Khi hệ thống Cruise Control đã hoạt động, bạn có thể buông chân ga và điều khiển tốc độ bằng nút tăng giảm được trang bị trên vô lăng.

Hệ thống Cruise Control có vai trò gì?

Hệ thống Cruise Control là một trang bị hỗ trợ hiện đại giúp người lái giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải điều khiển xe trên đường cao tốc trong khoảng thời gian dài. Ngoài ra, Cruise Control còn giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Khi kích hoạt, ECU tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt. Từ đó, xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đề ra không có sự tăng giảm bất thình lình.

Hệ thống Cruise Control còn giúp người lái tránh được việc điều khiển xe quá tốc độ vì đơn giản xe đã được mặc định sẵn tốc độ phù hợp.

Sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Vì hệ thống Cruise Control không được chú trọng nên rất ít người biết sử dụng nó. Nút khởi động hệ thống Cruise Control được bố trí trên nhiều vị trí khác nhau phụ thuộc vào từng dòng xe. Bạn có thể tìm thấy chúng ở trên vô lăng, sau vô lăng, bảng táp lô…

Khi đã tìm được vị trí khởi động Cruise Control, bạn có thể sử dụng các tính năng: ON, OFF, SET+, SET-, RES, Cancel… tương ứng với chức năng mở, tắt, tăng, giảm, bắt đầu lại, hủy bỏ… Những nút này cũng được thiết kế tùy các dòng xe chứ không phải xe nào cũng giống nhau.

Nút SET dùng để cài đặt tốc độ theo nhu cầu của người lái và điều kiện giao thông. SET+ là tăng tốc độ, ngược lại SET- là giảm tốc độ. Cancel là hủy bỏ hệ thống Cruise Control tuy nhiên bạn cũng có thể hủy tính năng này bằng cách đạp chân phanh.

Vì sao Cruise Control ít được các lái xe người Việt sử dụng?

Cruise Control chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường xá không có nhiều chướng ngại vật. Trong khi đó, giao thông Việt Nam khá hỗn loạn nhất là tại các thành phố lớn. Xe máy đông, những xe tham gia giao thông thì liên tục chuyển làn đường, nhiều con đường bị hư hỏng nặng, mùa mưa thì ngập bùn nước…

Chính vì điều kiện giao thông không thuận tiện khiến hệ thống Cruise Control bị vô hiệu hóa và rất dễ gây ra tai nạn nếu người lái không có kinh nghiệm xử lý va chạm nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control rất có lợi cho người lái nhưng không phải lúc nào chúng cũng mang tới hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control:

  • Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những đoạn đường có mật độ giao thông cao trong thành phố.
  • Không sử dụng hệ thống Cruise Control tại những con đường nhiều chướng ngại vật như bùn đất, hư hỏng…
  • Không sử dụng hệ thống Cruise Control khi chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe và xử lý va chạm.
  • Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải để chân hờ trên bàn đạp phanh.
  • Khi sử dụng hệ thống Cruise Control phải có sự tập trung cao độ đến những phương tiện giao thông xung quanh.

Trên đây là những thông tin về hệ thống Cruise Control Đại lý Mecerdes Đà Nẵng An Du muốn chia sẻ đến quý khách hàng. Dù nhiều ý kiến cho rằng đặc điểm đường xá tại Việt Nam không mấy thích hợp để sử dụng hệ thống Cruise Control nhưng nếu bạn nắm rõ ưu nhược của chúng và biết cách tận dụng thì Cruise Control vô cùng có ích.

Đọc thêm: Tìm hiểu 4Matic trên xe Mercedes là gì?

Nhận báo giá